Thứ Năm, 14 tháng 8, 2014

Chung cư giá rẻ vẫn “sốt” tại thị trường Hà Nội

Tại Hà Nội các  phân khúc dự án chung cư giá rẻ đủ điều kiện tiếp cận với gói 30.000 tỷ đồng  hiện đang trong tình trạng “cháy hàng”. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do thiếu nguồn cung.
Do vậy, trong thời điểm đầu năm 2014, các dự án thuộc phân khúc này cứ hễ mở bán là lại cháy hàng. Cảnh tượng khách hàng chen chúc nhau để săn đón mua, thậm chí “cắn răng” chấp nhận trả thêm tiền chênh chỉ để được mua căn hộ.
Cảnh xếp hàng đăng ký mua nhà thu nhập thấp
 Ở phân khúc căn hộ có giá trung bình khoảng dưới 20 triệu đồng/m2, điểm qua một số dự án có thể thấy cơ hội mua được các căn hộ diện tích nhỏ cũng không có nhiều.

Theo thông tin từ Siêu thị dự án bất động sản, các căn hộ có diện tích từ 50 - 77m2 tại một dự án trên Lê Văn Lương đã được đặt mua hết tính đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, chung cư CT3 Trung Văn của Vinaconex 3, những căn hộ nhỏ cũng khá hiếm và hầu hết phải đi mua lại thông qua các đối tượng trung gian.

Tại dự án Văn Phú Victoria, tình trạng cũng xảy ra tương tự. Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án này vừa được điều chỉnh chia nhỏ một số căn hộ mới tuy nhiên lượng người hỏi mua đã vượt nhiều lần số căn hộ mặc dù chưa có thông báo chính thức mở bán.

Ở phân khúc giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2, cơn sốt hàng mới thực sự rõ rệt hơn nhiều tại các dự án. Đơn cử như tại dự án VC7 Housing Complex tại 136 Hồ Tùng Mậu, với 2 tòa nhà cao 27 tầng. Gần 30 căn được bán chỉ trong một ngày thực hiện bán thử, với giá từ 1,1 - 1,6 tỷ đồng/căn hộ với diện tích từ 60 - 100m2.
Ở một dự án khác của Vinaconex 2 tại Kim Văn - Kim Lũ, đại diện công ty này cho biết, trước Tết còn khoảng 40 căn nhưng đã bán hết 100% chỉ trong tháng 1/2014.
Tại dự án Thăng Long Victory, vừa qua, Công ty CP Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà đã tổ chức chào bán căn hộ Thăng Long Victory với mức giá từ 12,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ tại dự án này có diện tích dao động từ 59,8 - 87,8m2.
Tuy nhiên, tại một số sàn giao dịch, mức giá căn hộ của dự án này đã cao hơn hẳn, dao động trong khoảng từ 1 - 1,5 tỷ đồng/căn hộ 60m2. Cũng theo thông tin từ các sàn này, với mức giá bán đó nhưng giao dịch vẫn khá tốt trong những ngày đầu năm 2014. Cơn sốt hàng thực sự phải kể đến các chung cư của Công ty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư tại Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội).

Hầu hết căn hộ tại đây đều có diện tích nhỏ từ 45 - 73m2, thành dao động từ 10 - 14 triệu đồng/m2, tương đương với khoảng 450 - 800 triệu đồng/căn hộ.
Căn hộ chung cư giá rẻ

Thêm nữa, mới đây chung cư Kim Văn Kim Lũ đã được Bộ Xây dựng xếp vào phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ, giá hợp lý để xem xét cho tham gia vào gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Ngay lập tức, giao dịch căn hộ tại đây đã tạo thành cơn sốt, nhiều sàn giao dịch đã ôm trọn vẹn một hoặc nhiều tầng tại các tòa nhà từ chủ đầu tư.

Số lượng trong mỗi lần mở bán lên đến hàng nghìn căn hộ nhưng chỉ trong một, hai ngày chủ đầu tư đã công bố hết hàng.

Ngoài phân khúc chung cư giá rẻ các có mức giá trung bình từ 1.5 – 2 tỷ  như dự án Green Stars do công ty cổ phần Ngôi Sao An Bình làm chủ đầu tư, chung cư Diamond Blue do công ty Cổ phần Công trình và Thương mại GTVT liên danh với công ty CP BĐS HT làm chủ đầu tư… vẫn thu hút rất đông khách hàng.
Chung cư Diamond Blue

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, với nhu cầu nhà ở vẫn cao như hiện nay thì  phân khúc thị trường chung cu gia re sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.